Hà Nội – trà đá – bia hơi – vỉa hè

Hà Nội – trà đá – bia hơi – vỉa hè – Những hình ảnh vừa bình dân, vừa dung dị và cũng dường như đã quá đỗi quen thuộc với người dân và du khách quốc tế. Có ai đó đã nói vui rằng, nếu đến Hà Nội mà chưa thử hết các “món” trên thì chắc chắn, bạn chưa thể cảm nhận trọn vẹn Hà Nội. 

Trà đá vỉa hè

Trà đá Hà Nội có muôn hình vạn trạng nhưng đặc điểm chung là bình dân. Hầu như góc phố nào cũng tìm thấy đôi ba hàng trà đá. Dụng cụ không cần nhiều lắm, một vài cái ghế nhựa hoặc đôi cái ghế gỗ dài, một cái bàn, vài cái cốc. Chỉ cần thế là đủ.

Gọi là trá đá nhưng không nhất thiết chỉ có trà khô, còn có trà tươi, nhân trần, nước vối. Trà khô thì nước vàng hoặc xanh nếu là loại ngon, trà tươi nước xanh nhạt, nước vối vàng, chỉ có nhân trần, màu tím thẫm gần như quả mùng tơi.

Một hàng trà đá có thể đủ tất cả những thứ kể trên hoặc chỉ có một đôi thứ nhưng bất cứ hàng nào cũng phải có trà khô. Người Hà Nội uống trà theo sở thích cá nhân. Có người chỉ uống trà nóng, dù mùa hè nóng phát sốt, phát ốm thì vẫn nhất thiết phải là một chén trà bốc khói mới được. Cái chén uống trà thường gọi là ly hoa hồng, nó nhỏ hơn cốc uống bia nhưng to hơn cái chén thông thường. Đối với những người thích uống trà nóng, họ cho rằng chỉ có trà nóng mới giữ được hương vị đặc sắc của trà, từ mùi thơm, màu sắc.

Ở quán trà đá người ta nói chuyện gì? Thôi thì từ chuyện trên trời dưới biển đến con kiến tha con giun. Và có vẻ người Việt thích nhất chuyện thời sự. Cả một kho thông tin được trao đổi và truyền tải ở quán trà đá, và tất nhiên độ tin cậy không cao. Thế mới có cái gọi là “Thông tấn xã vỉa hè” và “Hãng thông tấn” này chủ yếu bắt nguồn từ những quán trà đá vỉa hè. 

Chuyện phiếm chỉ là một đặc điểm của quán trà đá. Nó còn là nơi thư giãn, giải khát và ngắm phố. Trà đá tuy bình dân nhưng không phải vì thế mà không có những khoái thú. Hay bởi sự quen thuộc của mình mà ta tự cho là đặc sắc cũng nên.

Vì là trà chát nên người ngồi quán thường chiêu với kẹo lạc, kẹo vừng, kẹo dồi. Hầu như tất cả các quán trà vỉa hè Hà Nội đều có món này. Một cái lọ nhựa đựng mấy phong kẹo lạc, kẹo vừng, vài gói thuốc lá, thuốc lào. Khách ngồi nhâm nhi những chén trà đắng ngọt, nhai một thanh kẹo nhấm nháp sự vui thú rất bình dân.

Bia hơi vỉa hè – bia cỏ

Bia hơi vỉa hè là một nét văn hóa ẩm thực riêng biệt ở Hà Nội. Khách tới đây không hẳn vì loại bia này được bán với giá rẻ mà còn với bất cứ lý do gì, vui cũng như buồn miễn là được ngồi cùng những người bạn hữu. Có khi họ chỉ cần ở đó một mình với cốc bia lạnh ngập bọt trắng là đủ.

Không cần phải vào các nhà hàng to lớn có điều hòa, phòng VIP, ở Hà Nội rất dễ để tìm một quán bia vỉa hè, từ bia cỏ, bia vi sinh cho đến bia có thương hiệu như Hà Nội, Việt Hà, Việt Pháp... Những thường hiệu bia này được rất nhiều cánh đàn ông ưa chuộng. Khách của các hàng bán bia như thế này chủ yếu là đàn ông độ tuổi từ ngoài 30 đến các cụ già 70 không phân biệt thành phần, ai cũng có thể tìm đến ngồi "chém gió".

Nói đến bia vỉa hè Hà Nội không thể không nhắc đến ngã tư quốc tế và phố Tạ Hiện, nơi cả khách Tây lẫn giới trẻ thường tụ lại nhâm nhi và thưởng thức đồ ăn vặt.

Chỉ dài khoảng 100 m nhưng con phố Tạ Hiện hàng quán san sát, đông đúc và nổi tiếng bậc nhất khu trung tâm phố cổ. Người ta có thể nhắc đến Tạ Hiện như một điểm lý tưởng để chụp ảnh, để thưởng thức các món ăn nhưng tất cả chẳng thể vượt qua được danh tiếng của "bia cỏ”.

Ở đây, bạn có thể gọi bất cứ loại bia từ nội đến ngoại. Thêm đĩa khoai chiên, mực nướng, nem chua là đã có thể lai rai với đám chiến hữu cả buổi tối. 

“Nếu để chọn ngồi uống bia ở đâu thì mình vẫn thích lên Tạ Hiện hơn. Lúc ấy mình không chỉ là uống bia nữa mà còn cảm nhận không khí ồn ã xung quanh”, chị Lan, một khách uống bia chia sẻ.

Những tiếng chạm bia keng keng, người người í ới gọi nhau đủ mọi thứ tiếng, tiếng nhạc xập xình từ một quán bar, miếng lát gạch vuông nhỏ đặc trưng của con phố, những cô gái PG xinh xắn, nhẹ nhàng giới thiệu loại bia của hãng… tất cả làm nên một nét rất riêng của Tạ Hiện mà có lẽ chẳng nơi nào có được.

Tạ Hiện vẫn “sống sót” sau cơn bão dẹp vỉa hè. Người nối người từ trong nhà tràn xuống cả lòng đường. Những chiếc ghế xếp thẳng thớm vừa để ngồi vừa thay bàn để bia, đồ nhậu. Có “động tĩnh”, chỉ cần đứng dậy cầm theo cốc bia và vẫn tiếp tục thưởng thức ngon lành.

Đã quá nửa đêm nhưng không khí vẫn nhộn nhịp nơi đây. Một bộ mặt khác của phố cổ. Không còn là những góc phố cổ kính, cũ kỹ, không còn là phố xá vội vã của những cuộc mưu sinh. Khu phố rực sáng, huyên náo giữa màn đêm với vị tê cay đầu lưỡi của chất men say trong đêm hè bỗng trở nên mát dịu.

Tin Tức khác