Bạc xỉu - Món sữa cafe đặc trưng không thể thiếu trong mùa đông lạnh

Bạc xỉu không phải là thức uống của người Hà Nội, thế nhưng nó lại được người Hà Nội uống gần như nhiều nhất.

Bạc xỉu là cách gọi tắt từ cụm từ “ bạc tẩy xỉu phé” xuất phát từ tiếng Quan Thoại (là tiếng Trung phổ biến trong công động người Hoa ở Sài Gòn) nhằm để chỉ món sữa nóng thêm một chút cafe. Trong tiếng Quan Thoại thì “Bạc” là màu trắng, “Tẩy” là cái ly không, “Xỉu” là một chút và “Phé” là cafe. Vì thế, có thể khẳng định rằng bạc xỉu và cafe sữa là 2 món đồ uống hoàn toàn khác nhau.

Bạc xỉu ra đời như thế nào? 

Theo nhiều nguồn kể lại, vào những năm 50 – 60 của thế kỷ trước, khắp các đường phố Sài Gòn là những quán nước của người Hoa vừa bán các món nước (cafe, trà) vừa bán đồ ăn sáng. Những quán nước này chủ yếu dành cho tầng lớp lao động nghèo bình dân, mà vào thời điểm đó sữa tươi lại khá đắt đỏ nên sẽ thay bằng sữa đặc pha với nước nóng.

Tuy nhiên, việc pha sữa đặc với nước nóng thì tạo ra mùi hơi khó uống đối với một số người và người ta nhận ra rằng việc cho thêm một chút cafe vào vừa làm mất đi mùi ấy vừa khiến ly sữa trở nên hấp dẫn. Từ đó, bạc xỉu ra đời và trở thành món đồ uống quen thuộc của nhiều người.

Chấm giò cháo quẩy vào ly bạc xỉu nóng thật hấp dẫn

Chấm giò cháo quẩy vào ly bạc xỉu nóng thật hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Bạc xỉu trong hồi ức người Sài Gòn

Với những đứa trẻ lớn lên ở Hà Nội thì bạc xỉu là thức uống quen thuộc khi đi cùng bố mẹ vào những quán cafe, vừa được trải nghiệm chút vị đắng của cafe vừa lại thưởng thức vị ngọt của sữa. Bên cạnh đó, bạc xỉu là cũng món đồ uống ruột của nhiều chị em phụ nữ thay vì cafe sữa quá đậm vị. Xét ở một khía cạnh nào đó, bạc xỉu như một món thức uống kết nối với những người bạn đi cùng uống cafe.

Cách thưởng thức bạc xỉu “đúng điệu’ của người Sài Gòn xưa là dùng nóng rồi đôi khi lại chấm giò cháo quẩy và bánh tiêu vào ly bạc xỉu đang bóc khói cực kỳ hấp dẫn, cuốn hút. Vì vậy khi thưởng thức thứ đồ uống này tại Hà Nội, bạn cũng nên chọn đúng cách như vậy. Bạc xỉu ngày nay cũng được biến tấu đi ít nhiều dùng với đá hay pha kèm nước cốt dừa cho hợp vị với nhiều đối tượng khách hàng nhưng với những người yêu bạc xỉu “thuần chuất Sài Gòn” thì nó không thể thay đổi. 

Cách pha bạc xỉu đặc biệt, thơm ngon 

Nguyên liệu pha bạc xỉu 

– 150ml sữa bò tươi nguyên chất

– 2 muỗng café sữa đặc

– 1 muỗng nhỏ café đen

Cách pha bạc xỉu

– Đun nóng sữa tươi hay làm nóng bằng lò viba cũng được.

– Cho sữa đặc vào khuấy đều.

– Đổ ra ly, cho thêm chút café đen.

– Dùng muỗng đánh bông.

Bạc xỉu là thức uống kết nối với những người bạn đi cùng uống cafe

Bạc xỉu là thức uống kết nối với những người bạn đi cùng uống cafe

Tin Tức khác